19/06/2017 22:56

Đừng quên cộng đồng

Nhiều ngư dân ở tỉnh Bình Định đang đứng ngồi không yên vì hồ sơ vay vốn đóng tàu bị ngân hàng ách lại. Ước mơ vươn khơi bám biển dần trở nên xa vời dù lòng đầy thiết tha.

Tất nhiên, phía ngân hàng có đủ lý do để từ chối cho vay trong tình cảnh ngư dân luôn ở thế yếu. Còn ngư dân hiểu rằng họ không được vay vốn bởi ngân hàng lo ngại tàu đóng kém chất lượng, khó có thể thu hồi vốn sau các vụ việc tàu vừa đóng đã hỏng vừa qua. Dù thế nào, chủ trương của Chính phủ muốn phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lo toan về lợi nhuận của ngân hàng và sự tắc trách của công ty đóng tàu.

Tương tự, sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất cũng tạo bước cản nghiêm trọng cho quá trình phát triển kinh tế của TP HCM nếu sân bay này không được nâng cao khả năng phục vụ. Chấp nhận sự tồn tại của sân golf đồng nghĩa với việc chấp nhận sân bay không được mở rộng và chấp nhận nhìn lợi nhuận từ đây rơi vào túi một nhóm người trong khi người dân TP phải chịu thiệt thòi. Lợi ích của một số ít người với "lá bùa" đúng quy trình đã làm chững lại bước phát triển của cả một TP.

Ở một góc nhìn khác, cả quốc gia và từng người dân đang nỗ lực ngăn chặn tai nạn giao thông, hạn chế những thương vong trên đường phố. Thế nhưng hằng ngày, chúng ta vẫn thấy xe quá tải phóng bạt mạng trên đường, bất chấp tính mạng người khác. Những con đường đông đúc người lưu thông đã bị không ít cán bộ giao thông "bán thẳng" cho những kẻ xem thường pháp luật và chỉ chăm chăm vào lợi nhuận của bản thân. Lợi ích của số đông, của xã hội đã bị dễ dàng bỏ qua.

Những vùng sinh thái hiếm hoi, những cánh rừng ít ỏi còn sót lại cũng cùng chung số phận bị xâm hại chỉ vì lợi ích cục bộ của địa phương. Số phận của bán đảo Sơn Trà đang khắc khoải chờ định đoạt; rừng phòng hộ ở Phú Yên cũng bị dự án du lịch nhăm nhe đốn hạ... Các địa phương vội vã làm giàu nhưng điều đó có là gì so với cuộc sống đại đa số người dân đang cần môi trường sinh thái trong lành.

Chức phận của người cán bộ chính là phục vụ. Và trong từng câu chuyện cụ thể trên, quyền lợi của người dân, mục tiêu của quốc gia phải được tôn trọng tối thượng. Mọi lý do biện hộ chỉ là khiên cưỡng để che đậy những mục đích không rõ ràng. Những lợi ích cục bộ của cá nhân, địa phương cứ mãi được dung dưỡng sẽ triệt tiêu sự phấn đấu của bao người và vô hiệu hóa các chủ trương, chính sách lớn vì quyền lợi của người dân.

Một vị giám đốc doanh nghiệp kể lại rằng khi ông đi du lịch sang Nhật đã được một bé gái chừng 8 tuổi dạy một bài học. Trong lúc dạo chơi ở công viên gần bãi biển, ông vô tình vứt vỏ bọc kẹo sôcôla xuống đường. Lúc đó có một nhóm học sinh tiểu học đi ngang qua. Một cô bé mỉm cười nhìn ông rồi im lặng đến nhặt vỏ kẹo đi đến một thùng rác ở phía xa bỏ vào. Cô bé đã cho ông thấy ý thức về xã hội rất hiển nhiên trong từng con người nơi đây. Văn hóa vì cộng đồng được tôn trọng dù bất cứ ở đâu và không cần ai kiểm soát. 


Phạm Hồ

Viết bình luận

Lấy mẫu giám định ADN liệt sĩ hy sinh tại hang Tám Cô
16/8/2017 548 1k
Ngày 16-8, tại UBND huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Thanh Hóa phối hợp Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH), Viện Pháp y quân đội, UBND huyện Hoằng Hóa lấy mẫu sinh phẩm (là mẫu máu) của thân nhân các gia đình liệt sĩ hy sinh tại hang Tám Cô khi mở đường 20 - Quyết Thắng năm 1972 ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, để giám định ADN, xác định danh tính các hài cốt liệt sĩ.
Xử lý nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao
16/8/2017 548 1k
Bà Hồ Thị Kim Thoa bị miễn nhiệm chức vụ thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Võ Kim Cự bị xóa tư cách nguyên chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010-2015
Quá căng với sốt xuất huyết!
16/8/2017 548 1k
Chủ tịch UBND các quận, huyện ở TP HCM phải chịu trách nhiệm nếu để bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh, lan rộng
Kinh sợ thanh niên chạy ngược chiều lao thẳng đầu ô tô
16/8/2017 548 1k
(NLĐO) – Một thanh niên chạy xe máy ngược chiều ở làn đường ô tô trên cầu Bình Lợi rồi tông vào ô tô dẫn đến thiệt mạng.
Giảm giá vé, tài xế vẫn bức xúc

Giảm giá vé, tài xế vẫn bức xúc

Bộ Giao thông Vận tải, chủ đầu tư và UBND tỉnh Tiền Giang đã thống nhất giảm phí cho tất cả phương tiện qua trạm BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang