02/03/2017 10:59

Bằng chứng cổ xưa nhất về sự sống trên trái đất

(NLĐO) - Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện hóa thạch của một số sinh vật sống đầu tiên trên trái đất.

Đây là hóa thạch của những con bọ vi khuẩn, được xem là sinh vật già cỗi nhất trên trái đất. Hóa thạch của chúng chứa những sợi tơ nhỏ li ti và ống hình thành từ vi khuẩn sống ít nhất 3.770 triệu năm về trước.

Chúng được bọc trong một lớp thạch anh tại một thành tạo đá ở tỉnh Quebec - Canada, hay còn được biết đến với tên gọi Vành đai Nuvvuagittuq Supracrustal (NSB).

Những con bọ vốn sống trong sắt này được tin là đã phát triển mạnh trong một hệ thống lỗ thông thủy nhiệt sâu dưới biển, một khu vực có núi lửa hoạt động ở đáy đại dương. Các nhà khoa học tin rằng luồng nước nóng giàu khoáng sản bao quanh lỗ thông thủy nhiệt này đã cung cấp môi trường cho sự sống đầu tiên hình thành trên trái đất 4,3 tỉ năm trước.


Hóa thạch mới được phát hiện. Ảnh: REUTERS

Hóa thạch mới được phát hiện. Ảnh: REUTERS

Ông Matthew Dodd, một thành viên trong nhóm nhà khoa học thuộc University College London (UCL), cho biết: "Phát hiện của chúng tôi đã củng cố ý tưởng sự sống hình thành từ các lỗ thông nhiệt dưới đáy biển, một thời gian ngắn sau khi trái đất hình thành. Sự xuất hiện nhanh chóng này phù hợp với các bằng chứng khác từ gò trầm tích 3.700 triệu tuổi định hình từ vi sinh vật được phát hiện gần đây ".

Trước đây, hóa thạch được cho là lâu đời nhất có niên đại 3.460 triệu tuổi, được phát hiện ở Tây Úc. Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng chúng có thể là những đặc tính phi sinh học trong đá.

Để đảm bảo phát hiện mới, các nhà nghiên cứu của UCL đã xem xét các cách thức khác nhau mà ống và sợi có thể được hình thành từ những phương pháp phi sinh học, ví dụ như sự thay đổi của nhiệt độ và áp suất trong quá trình đá trầm tích bị chôn vùi. Tất cả những khả năng này đều được cho là khó xảy ra.


Thành tạo đá nơi hóa thạch được tìm thấy. Ảnh: DOMINIC PAPINEAU

Thành tạo đá nơi hóa thạch được tìm thấy. Ảnh: DOMINIC PAPINEAU

Cấu trúc của hóa thạch có mô hình phân nhánh tương tự như của loại vi khuẩn được tìm thấy gần các lỗ thông thủy nhiệt ngày nay. Ngoài ra, chúng còn được phát hiện cùng với những khoáng chất như chì, apatit và carbonat, vốn thường được tìm thấy trong các sinh vật sống.

Các nhà khoa học tin rằng phát hiện trên, được công bố trên tạp chí Nature, có thể giúp ích trong việc tìm kiếm sự sống trên các hành tinh khác như sao Hỏa. Loài bọ trên sinh sống ở trái đất vào thời điểm sao Hỏa được cho là có đại dương hoặc hồ nước lỏng trên bề mặt.

Bảo Hạnh (Theo Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Đông rối ren
1 giờ trước 548 1k
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Quốc vương Oman Qaboos bin Said đóng vai trò lớn hơn trong việc hòa giải tại vùng Vịnh
Vun đắp quan hệ Việt Nam - Campuchia
1 giờ trước 548 1k
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia, sáng 21-7, tại thủ đô Phnom Penh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đoàn Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Campuchia - Việt Nam, do bà Men Som On, Ủy viên Ban Thường vụ trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam, làm trưởng đoàn.
Mũi tên nhắm nhiều đích
1 giờ trước 548 1k
Sự kiện ông Ram Nath Kovind, ứng viên Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền, được bầu làm tổng thống thứ 14 của Ấn Độ hôm 20-7 dù không gây nhiều ngạc nhiên nhưng vẫn rất đáng chú ý bởi nhà lãnh đạo này xuất thân từ tầng lớp Dalit (được xem là dưới đáy xã hội).
Ông lớn dầu mỏ kiện chính phủ Mỹ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà sản xuất dầu mỏ Exxon Mobil Corp ngày 20-7 kiện chính phủ Mỹ về khoản tiền phạt 2 triệu USD đối với liên doanh giữa công ty này và Tập đoàn Rosneft của Nga.
Biệt đội nữ kết nối "điện thoại đỏ" của lãnh đạo Trung Quốc

Biệt đội nữ kết nối "điện thoại đỏ" của lãnh đạo Trung Quốc

(NLĐO) - Mỗi người trong biệt đội thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) này phải ghi nhớ 3.000 số điện thoại và nhận biết giọng nói của từng lãnh đạo, cũng như hiểu tất cả thổ ngữ.