02/03/2017 10:59

Bằng chứng cổ xưa nhất về sự sống trên trái đất

(NLĐO) - Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện hóa thạch của một số sinh vật sống đầu tiên trên trái đất.

Đây là hóa thạch của những con bọ vi khuẩn, được xem là sinh vật già cỗi nhất trên trái đất. Hóa thạch của chúng chứa những sợi tơ nhỏ li ti và ống hình thành từ vi khuẩn sống ít nhất 3.770 triệu năm về trước.

Chúng được bọc trong một lớp thạch anh tại một thành tạo đá ở tỉnh Quebec - Canada, hay còn được biết đến với tên gọi Vành đai Nuvvuagittuq Supracrustal (NSB).

Những con bọ vốn sống trong sắt này được tin là đã phát triển mạnh trong một hệ thống lỗ thông thủy nhiệt sâu dưới biển, một khu vực có núi lửa hoạt động ở đáy đại dương. Các nhà khoa học tin rằng luồng nước nóng giàu khoáng sản bao quanh lỗ thông thủy nhiệt này đã cung cấp môi trường cho sự sống đầu tiên hình thành trên trái đất 4,3 tỉ năm trước.


Hóa thạch mới được phát hiện. Ảnh: REUTERS

Hóa thạch mới được phát hiện. Ảnh: REUTERS

Ông Matthew Dodd, một thành viên trong nhóm nhà khoa học thuộc University College London (UCL), cho biết: "Phát hiện của chúng tôi đã củng cố ý tưởng sự sống hình thành từ các lỗ thông nhiệt dưới đáy biển, một thời gian ngắn sau khi trái đất hình thành. Sự xuất hiện nhanh chóng này phù hợp với các bằng chứng khác từ gò trầm tích 3.700 triệu tuổi định hình từ vi sinh vật được phát hiện gần đây ".

Trước đây, hóa thạch được cho là lâu đời nhất có niên đại 3.460 triệu tuổi, được phát hiện ở Tây Úc. Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng chúng có thể là những đặc tính phi sinh học trong đá.

Để đảm bảo phát hiện mới, các nhà nghiên cứu của UCL đã xem xét các cách thức khác nhau mà ống và sợi có thể được hình thành từ những phương pháp phi sinh học, ví dụ như sự thay đổi của nhiệt độ và áp suất trong quá trình đá trầm tích bị chôn vùi. Tất cả những khả năng này đều được cho là khó xảy ra.


Thành tạo đá nơi hóa thạch được tìm thấy. Ảnh: DOMINIC PAPINEAU

Thành tạo đá nơi hóa thạch được tìm thấy. Ảnh: DOMINIC PAPINEAU

Cấu trúc của hóa thạch có mô hình phân nhánh tương tự như của loại vi khuẩn được tìm thấy gần các lỗ thông thủy nhiệt ngày nay. Ngoài ra, chúng còn được phát hiện cùng với những khoáng chất như chì, apatit và carbonat, vốn thường được tìm thấy trong các sinh vật sống.

Các nhà khoa học tin rằng phát hiện trên, được công bố trên tạp chí Nature, có thể giúp ích trong việc tìm kiếm sự sống trên các hành tinh khác như sao Hỏa. Loài bọ trên sinh sống ở trái đất vào thời điểm sao Hỏa được cho là có đại dương hoặc hồ nước lỏng trên bề mặt.

Bảo Hạnh (Theo Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Syria: Mỹ tung đòn mới sau tên lửa Tomahawk
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên các nhân viên thuộc một cơ quan chính phủ Syria nhằm đáp trả vụ tấn công hóa học mà Damacus bị cáo buộc liên quan hồi đầu tháng này.
Mỹ triệu tập bất thường Thượng viện vào Nhà Trắng vì Triều Tiên
10 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Toàn bộ Thượng viện Mỹ bao gồm 100 thành viên đã được mời tới Nhà Trắng để tham dự một cuộc họp ngày 26-4 về tình hình Triều Tiên, một hành động chưa từng thấy ở xứ sở cờ hoa.
Suýt chết vì... lao đầu vào cá sấu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một người đàn ông bị cá sấu cắn ở quanh đảo Lizard – Úc hôm 23-4 sau khi vô tình lao đầu vào con vật.
“Sóng thần dân túy” bị chặn tại Pháp?
24/4/2017 548 1k
Hai ứng viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen đã bước vào vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp sau khi đánh bại 9 đối thủ còn lại trong vòng đầu tiên hôm 23-4.
Afghanistan: Binh sĩ bị Taliban thảm sát, Bộ trưởng Quốc phòng từ chức

Afghanistan: Binh sĩ bị Taliban thảm sát, Bộ trưởng Quốc phòng từ chức

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng và Tham mưu trưởng quân đội Afghanistan ngày 24-4 từ chức sau vụ Taliban tấn công một căn cứ quân sự khiến khoảng 140 binh lính thiệt mạng.