Du lịch biển 13/12/2016 19:12

Triều Tiên hồi sinh "khách sạn bạc mệnh"?

(NLĐO) - Ông Naguib Sawiris, CEO của tập đoàn xây dựng Ai Cập nổi tiếng Orascom, được cho là vừa đến thủ đô Bình Nhưỡng để bàn về kế hoạch “hồi sinh” Ryugyong - khách sạn bị bỏ hoang cao nhất thế giới.

Khách sạn Ryugyong, được mệnh danh là “khách sạn bạc mệnh”, khởi công vào năm 1987 theo lệnh nhà lãnh đạo Triều Tiên lúc bấy giờ là ông Kim Il-sung nhằm thu hút du khách. Theo dự tính, kiến trúc hình kim tự tháp cao 330 m với 105 tầng và 3.000 phòng này sẽ trở thành khách sạn cao nhất thế giới vào thời điểm mở cửa.

Tuy nhiên, công trình đã bị gián đoạn vào năm 1992 do thiếu kinh phí sau sự sụp đổ của Liên Xô. Kể từ đó, Ryugyong bị bỏ hoang cho đến năm 2011 khi các tấm kính cửa sổ được lắp ráp và một cột viễn thông được xây thêm bởi Orascom. Tuy nhiên, sau đó khách sạn lại chìm vào quên lãng.

Khách sạn Ryugyong được khởi công vào năm 1987. Ảnh: AP

Khách sạn Ryugyong được khởi công vào năm 1987. Ảnh: AP

Việc CEO của Orascom, tập đoàn từng tham gia vào dự án xây dựng Ryugyong, đến Bình Nhưỡng gần đây và đèn của Ryugyong bất ngờ sáng lên ở 3 phòng sau gần 30 năm bị bỏ hoang khiến nhiều người nhận định Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch “hồi sinh” Ryugyong.

“Tôi rất ngạc nhiên khi thấy đèn phòng tầng cao nhất của Ryugyong sáng lên. Có thể công việc lần này của Orascom sẽ không đơn thuần là làm kính cho Ryugyong” – trang Independent dẫn lời ông Peter Ward, một nhà nghiên cứu Triều Tiên, cho biết.

Theo Daily Mail, trước đó vào tháng 4 qua, nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một bài phát biểu đã không giấu khao khát biến Bình Nhưỡng thành “một thành phố hoa lệ đẳng cấp thế giới”.

“Nếu chúng ta làm đất nước này đẹp hơn bằng việc biến Bình Nhưỡng thành một thành phố kiểu mẫu cho những thành phố lân cận, chúng ta có thể biến toàn bộ đất nước này thành chốn thiên đường” – ông Kim khẳng định.

Ánh đèn sáng lên ở gần đỉnh khách sạn. Nguồn: NK News/YouTube

Ryugyong bị bỏ hoang do thiếu kinh phí. Ảnh: AP

Ryugyong bị bỏ hoang do thiếu kinh phí. Ảnh: AP

Khách sạn Ryugyong bổi bật giữa những khu căn hộ ở Bình Nhưỡng – nơi chỉ dành cho giới nhà giàu. Trong khi đó, theo Daily Mail, người dân Triều Tiên đang phải chật vật với mức lương dưới 7 USD/ tuần. Khi kết cấu cơ bản của Ryugyong được hoàn thiện vào cuối những năm 1980, nó “ngốn” khoảng 470 triệu USD – tương đương 2% GDP của Triều Tiên vào thời điểm trên.

Năm 2011, Chương trình Lương thực Thế giới khẳng định 6 trong số 24 triệu người dân Triều Tiên gặp nguy hiểm khi Bình Nhưỡng đối mặt nạn thiếu lương thực tồi tệ nhất kéo trong suốt hơn một thập kỷ.

Du khách thăm tầng 105 của Ryugyong. Ảnh: AP

Du khách thăm tầng 105 của Ryugyong. Ảnh: AP

Bên trong khách sạn Ryugyong. Nguồn: Daily Mail

Cao Lực (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mở cửa căn phòng riêng tư của công nương Diana
11 giờ trước 548 1k
Lần đầu tiên công chúng có dịp tham quan căn phòng tái hiện nơi ở và làm việc của công nương Diana tại cung điện Buckingham, London, Anh.
Không có chuyện du khách nước ngoài kẹt ở hang Sơn Đoòng
12 giờ trước 548 1k
10 du khách của đoàn làm phim Thái Lan đang ở hang Sơn Đoòng, mưa lũ không ảnh hưởng gì đến lịch trình của họ.
Đằng sau show diễn ngực trần khuynh đảo màn đêm Paris
25/7/2017 548 1k
Trở thành vũ công Moulin Rouge, Sarah gọi về nhà trong nước mắt: "Mẹ à, họ mới yêu cầu con độc diễn và phải để ngực trần, con không thể...".
Phì cười với những bức ảnh động vật hài hước năm 2017
25/7/2017 548 1k
Con hươu cao cổ to lớn "kiểm tra việc thắt dây an toàn của hành khách trên máy bay", "kangaroo múa võ" là hai trong những hình ảnh độc đáo dự thi Giải thưởng ảnh động vật hoang dã vui nhộn 2017.
Chuyện gì xảy ra khi cửa thoát hiểm máy bay mở giữa không trung

Chuyện gì xảy ra khi cửa thoát hiểm máy bay mở giữa không trung

"Đó là khi tôi nhận ra người ngồi cạnh tôi đột ngột biến mất", một hành khách kể về khoảnh khắc cửa thoát hiểm máy bay bất ngờ mở.