Du lịch biển 13/12/2016 19:12

Triều Tiên hồi sinh "khách sạn bạc mệnh"?

(NLĐO) - Ông Naguib Sawiris, CEO của tập đoàn xây dựng Ai Cập nổi tiếng Orascom, được cho là vừa đến thủ đô Bình Nhưỡng để bàn về kế hoạch “hồi sinh” Ryugyong - khách sạn bị bỏ hoang cao nhất thế giới.

Khách sạn Ryugyong, được mệnh danh là “khách sạn bạc mệnh”, khởi công vào năm 1987 theo lệnh nhà lãnh đạo Triều Tiên lúc bấy giờ là ông Kim Il-sung nhằm thu hút du khách. Theo dự tính, kiến trúc hình kim tự tháp cao 330 m với 105 tầng và 3.000 phòng này sẽ trở thành khách sạn cao nhất thế giới vào thời điểm mở cửa.

Tuy nhiên, công trình đã bị gián đoạn vào năm 1992 do thiếu kinh phí sau sự sụp đổ của Liên Xô. Kể từ đó, Ryugyong bị bỏ hoang cho đến năm 2011 khi các tấm kính cửa sổ được lắp ráp và một cột viễn thông được xây thêm bởi Orascom. Tuy nhiên, sau đó khách sạn lại chìm vào quên lãng.

Khách sạn Ryugyong được khởi công vào năm 1987. Ảnh: AP

Khách sạn Ryugyong được khởi công vào năm 1987. Ảnh: AP

Việc CEO của Orascom, tập đoàn từng tham gia vào dự án xây dựng Ryugyong, đến Bình Nhưỡng gần đây và đèn của Ryugyong bất ngờ sáng lên ở 3 phòng sau gần 30 năm bị bỏ hoang khiến nhiều người nhận định Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch “hồi sinh” Ryugyong.

“Tôi rất ngạc nhiên khi thấy đèn phòng tầng cao nhất của Ryugyong sáng lên. Có thể công việc lần này của Orascom sẽ không đơn thuần là làm kính cho Ryugyong” – trang Independent dẫn lời ông Peter Ward, một nhà nghiên cứu Triều Tiên, cho biết.

Theo Daily Mail, trước đó vào tháng 4 qua, nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một bài phát biểu đã không giấu khao khát biến Bình Nhưỡng thành “một thành phố hoa lệ đẳng cấp thế giới”.

“Nếu chúng ta làm đất nước này đẹp hơn bằng việc biến Bình Nhưỡng thành một thành phố kiểu mẫu cho những thành phố lân cận, chúng ta có thể biến toàn bộ đất nước này thành chốn thiên đường” – ông Kim khẳng định.

Ánh đèn sáng lên ở gần đỉnh khách sạn. Nguồn: NK News/YouTube

Ryugyong bị bỏ hoang do thiếu kinh phí. Ảnh: AP

Ryugyong bị bỏ hoang do thiếu kinh phí. Ảnh: AP

Khách sạn Ryugyong bổi bật giữa những khu căn hộ ở Bình Nhưỡng – nơi chỉ dành cho giới nhà giàu. Trong khi đó, theo Daily Mail, người dân Triều Tiên đang phải chật vật với mức lương dưới 7 USD/ tuần. Khi kết cấu cơ bản của Ryugyong được hoàn thiện vào cuối những năm 1980, nó “ngốn” khoảng 470 triệu USD – tương đương 2% GDP của Triều Tiên vào thời điểm trên.

Năm 2011, Chương trình Lương thực Thế giới khẳng định 6 trong số 24 triệu người dân Triều Tiên gặp nguy hiểm khi Bình Nhưỡng đối mặt nạn thiếu lương thực tồi tệ nhất kéo trong suốt hơn một thập kỷ.

Du khách thăm tầng 105 của Ryugyong. Ảnh: AP

Du khách thăm tầng 105 của Ryugyong. Ảnh: AP

Bên trong khách sạn Ryugyong. Nguồn: Daily Mail

Cao Lực (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị chê bai, Trung Quốc dốc sức xây nhà vệ sinh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vốn tai tiếng về tình trạng hôi thối và trang bị sơ sài, các nhà vệ sinh công cộng ở Trung Quốc từ lâu đã là cơn ác mộng và nỗi lo lắng đối với những du khách đến từ các nước phát triển.
Những bãi đáp trực thăng thách thức phi công nhất thế giới
27/4/2017 548 1k
Từ trên nóc tòa tháp, đầu mũi du thuyền tới cạnh vực sâu, những bãi đáp trực thăng này đòi hỏi phi công phải có tay nghề điêu luyện và tinh thần thép.
Tạo dáng selfie, cô gái bị gấu trúc khổng lồ gặm tóc
27/4/2017 548 1k
Con gấu trúc cố gặm tóc cô gái đang tạo dáng chụp ảnh cho đến khi nhân viên vườn thú ở Trung Quốc tới xử lý.
Du lịch Nhật Bản, không cần thuê khách sạn
27/4/2017 548 1k
(NLĐO) - Càng ngày càng có nhiều du khách đến Nhật Bản lựa chọn loại hình du lịch tiết kiệm chi phí mới với tên gọi "Du lịch ngủ".
Những vật dụng dễ mang thiếu khi đóng gói hành lý

Những vật dụng dễ mang thiếu khi đóng gói hành lý

Những món đồ này đều không chiếm quá nhiều không gian trong vali hành lý của bạn. Chúng chắc chắn sẽ giúp bạn có một chuyến đi thuận tiện hơn.