Du lịch biển 23/09/2016 22:04

Quán quân thế giới về tiêu chuẩn sống và sức khỏe

Iceland, Singapore, Thụy Điển được xem là 3 nước có tiêu chuẩn sống và sức khỏe tốt nhất trong danh sách 188 quốc gia, vùng lãnh thổ được đăng tải trên tạp chí y học Lancet hôm 22-9.

Dựa trên 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên Hiệp Quốc (LHQ), hơn 1.870 nhà nghiên cứu ở 124 quốc gia đã tập hợp dữ liệu để lập ra bảng xếp hạng các nước thông qua chỉ số SDG. Chỉ số này được đánh giá dựa trên một loạt tiêu chí như tỉ lệ tử vong do thiên tai, bệnh nhiệt đới, nước, vệ sinh, rủi ro nghề nghiệp, chất lượng không khí…

Theo bảng xếp hạng, chỉ số SDG của 3 nước trên là cao nhất - Iceland (85,5), Singapore và Thụy Điển (cùng 85,3). Đứng cuối bảng xếp hạng là 3 nước Nam Sudan (22), Somalia (22) và Cộng hòa Trung Phi (20). Chỉ số SDG trung bình của thế giới là 59,3. Đáng chú ý, Mỹ chỉ đứng vị trí thứ 28, một phần vì những trường hợp tử vong do HIV, tình trạng béo phì của trẻ em và lạm dụng rượu bia. Nền kinh tế lớn nhất thế giới này đạt điểm cao nhất ở những tiêu chí nước sạch, vệ sinh và phát triển của trẻ em. Dù vậy, Mỹ lại thua kém những nước phát triển khác ở những tiêu chí như tỉ lệ người mẹ tử vong sau khi sinh và tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong. Trong khi đó, Ấn Độ chỉ đứng 143 bất chấp kinh tế tăng trưởng nhanh.

Singapore thuộc nhóm đứng đầu thế giới về các tiêu chuẩn sống và sức khỏe Ảnh: REUTERS
Singapore thuộc nhóm đứng đầu thế giới về các tiêu chuẩn sống và sức khỏe Ảnh: REUTERS

Báo cáo trên đã chỉ ra không ít thiếu sót trong những nỗ lực phát triển trên khắp thế giới khi một số nước vẫn đối mặt với một loạt vấn đề, như béo phì, HIV, tự tử, nạn nghiện bia rượu… Đáng chú ý, theo trang tin Bloomberg, tình trạng trẻ em thừa cân đang ngày một nghiêm trọng khắp thế giới.

Đại Hội đồng LHQ thông qua 17 SDG vào tháng 9-2015, trong đó có những mục tiêu như xóa nghèo, xóa đói, sức khỏe tốt, giáo dục chất lượng cao, bình đẳng giới, giảm bất bình đẳng, hành động vì khí hậu… SDG là sự tiếp nối của các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ được LHQ thông qua năm 2000, đáng chú ý là mục tiêu đưa 1 tỉ người thoát khỏi cảnh cực nghèo, giảm phân nửa tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong…

Xuân Mai

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Ba sao nam 'chăm chỉ' đi du lịch
26/9/2016 548 1k
Không đơn thuần đi vì công việc, Hồ Quang Hiếu, Quang Vinh và Hồ Vĩnh Khoa còn kết hợp thăm thú các điểm du lịch xung quanh với nhiều trải nghiệm mới mẻ.
Đến cánh đồng cừu thu hút khách ở Bà Rịa - Vũng Tàu
26/9/2016 548 1k
Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ thích thú khi nhìn thấy những bức ảnh chụp với đàn cừu như ở những trang trại miền đồng quê châu Âu xa xôi được đăng tải trên mạng xã hội.
Top 10 bãi biển nguy hiểm nhất thế giới
26/9/2016 548 1k
Hãy cẩn thận với những bãi biển này nhé bạn
Top 10 bãi biển đẹp nhất thế giới
24/9/2016 548 1k
Mời bạn đến với 10 bãi biển tuyệt đẹp được chọn là đẹp nhất thế giới
Khám phá những quán hủ tiếu ngon lâu đời ở Sài Gòn

Khám phá những quán hủ tiếu ngon lâu đời ở Sài Gòn

Không chỉ quen thuộc với người Sài Gòn qua nhiều thế hệ, các quán hủ tiếu lâu đời như Quảng Ký, Giang Lâm Ký, Thanh Xuân... còn hút khách du lịch bởi vị ngon theo công thức gia truyền.