Du lịch biển 16/02/2017 00:00

Món ngon từ bào ngư

Bào ngư là loại hải sản quý hiếm thường chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc vương giả. Trong thời phong kiến, bào ngư là một trong 8 món "bát trân" dành riêng cho vua chúa.

Đây là một trong những hải sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Chúng thường có ở các vùng biển, hải đảo nhiều đá. Lúc còn nhỏ bám gần bờ, càng lớn chúng càng di chuyển ra xa và sâu hơn ở đá ngầm dưới biển. Để bắt được bào ngư to, phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Ở nước ta, bào ngư sống nhiều ở các đảo như Cô Tô, Hạ Long, Khánh Hòa, Côn Đảo, Phú Quốc...


Cháo bào ngư

Cháo bào ngư

Bào ngư ăn tươi hay phơi khô để dùng đều rất ngon miệng. Nổi tiếng nhất là cháo bào ngư. Món ăn không mất nhiều thời gian để chế biến nhưng rất ngon miệng và bổ dưỡng. Đầu tiên, bạn nấu một nồi cháo trắng. Bào ngư sau khi tách vỏ, làm sạch thì thái thành từng miếng vừa ăn.

Làm nóng chảo với một ít dầu, cho bào ngư vào xào sơ qua để thịt săn lại, cho tất cả vào nồi cháo, nêm gia vị vừa ăn và thưởng thức.Thịt bào ngư là một khối cứng giòn, có mùi thơm ngon và rất bổ dưỡng, có tác dụng trong việc tăng khí, hạ nhiệt, bổ thận, chống suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó còn có tác dụng bổ mắt, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh.

Món ngon từ bào ngư

Điểm quan trọng nhất của món ăn là nước sốt. Lấy nước hầm gà đun sôi sau đó cho dầu hào, đường, rượu, xì dầu, bột bắp vào tiếp tục đun đến khi hỗn hợp có độ sánh là được, nêm nếm tùy khẩu vị. Bày súp lơ, bào ngư ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và dùng với cơm trắng.

Ngoài nấu cháo, phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng là bào ngư sốt dầu hào súp lơ dùng với cơm trắng. Bào ngư được làm sạch, cho vào nồi hấp chín. Sau đó thái thành từng lát mỏng, cho vào chảo dầu nóng đảo thật nhanh với ít gừng để có hương thơm. Súp lơ rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn. Phi thơm tỏi, cho súp lơ vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn.

Món ngon từ bào ngư

Ngoài hai món ăn kể trên, bào ngư còn được biến tấu thành nhiều món ăn khác như súp bào ngư, bào ngư nướng, bào ngư hầm rau củ... đều mang đến hương vị thơm ngon và bổ dưỡng cho người ăn.

Theo Vnexpress

Tin liên quan

Viết bình luận

Máy bay cũng... nhồi khách như xe đò
25/2/2017 548 1k
(NLĐO) - Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) đang điều tra vụ việc 7 hành khách bị nhồi nhét trên chuyến bay lộ trình Karachi (Pakistan) - Medina (Ả Rập Saudi) hôm 20-1.
Bay gần 3 tiếng, phát hiện cửa máy bay chưa đóng chặt
24/2/2017 548 1k
(NLĐO) - Truyền thông Trung Quốc đưa tin một chiếc máy bay cất cánh từ TP Quảng Châu buộc phải quay lại sau khi bay được 3 tiếng vì phát hiện cửa cabin chưa đóng hoàn toàn.
Video 2 phút vòng quanh châu Á
24/2/2017 548 1k
Từ kỳ quan Angkor Wat của Campuchia tới tháp Petronas ở Kuala Lumpur (Malaysia), tất cả gói gọn trong đoạn video 2 phút do cặp vợ chồng người Thụy Sĩ ghi lại sau 6 tháng du lịch.
Lẩu giấy - món ăn kỳ lạ của đất nước Nhật Bản
24/2/2017 548 1k
Nhật Bản nổi tiếng là dân tộc sở hữu bàn tay nghệ thuật, biến mọi thứ trở nên đẹp đẽ. Ngay cả với lẩu, món ăn tưởng chừng “xô bồ” vẫn có thể trở nên thanh lịch chỉ với một tờ giấy.
Du khách bị bắt vì cho cá ăn

Du khách bị bắt vì cho cá ăn

Một du khách nữ 53 tuổi người Nga đã bị bắt vì cho cá ở gần rạn san hô của Thái Lan ăn vụn bánh mì.