Du lịch biển 16/02/2017 00:00

Món ngon từ bào ngư

Bào ngư là loại hải sản quý hiếm thường chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc vương giả. Trong thời phong kiến, bào ngư là một trong 8 món "bát trân" dành riêng cho vua chúa.

Đây là một trong những hải sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Chúng thường có ở các vùng biển, hải đảo nhiều đá. Lúc còn nhỏ bám gần bờ, càng lớn chúng càng di chuyển ra xa và sâu hơn ở đá ngầm dưới biển. Để bắt được bào ngư to, phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Ở nước ta, bào ngư sống nhiều ở các đảo như Cô Tô, Hạ Long, Khánh Hòa, Côn Đảo, Phú Quốc...


Cháo bào ngư

Cháo bào ngư

Bào ngư ăn tươi hay phơi khô để dùng đều rất ngon miệng. Nổi tiếng nhất là cháo bào ngư. Món ăn không mất nhiều thời gian để chế biến nhưng rất ngon miệng và bổ dưỡng. Đầu tiên, bạn nấu một nồi cháo trắng. Bào ngư sau khi tách vỏ, làm sạch thì thái thành từng miếng vừa ăn.

Làm nóng chảo với một ít dầu, cho bào ngư vào xào sơ qua để thịt săn lại, cho tất cả vào nồi cháo, nêm gia vị vừa ăn và thưởng thức.Thịt bào ngư là một khối cứng giòn, có mùi thơm ngon và rất bổ dưỡng, có tác dụng trong việc tăng khí, hạ nhiệt, bổ thận, chống suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó còn có tác dụng bổ mắt, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh.

Món ngon từ bào ngư

Điểm quan trọng nhất của món ăn là nước sốt. Lấy nước hầm gà đun sôi sau đó cho dầu hào, đường, rượu, xì dầu, bột bắp vào tiếp tục đun đến khi hỗn hợp có độ sánh là được, nêm nếm tùy khẩu vị. Bày súp lơ, bào ngư ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và dùng với cơm trắng.

Ngoài nấu cháo, phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng là bào ngư sốt dầu hào súp lơ dùng với cơm trắng. Bào ngư được làm sạch, cho vào nồi hấp chín. Sau đó thái thành từng lát mỏng, cho vào chảo dầu nóng đảo thật nhanh với ít gừng để có hương thơm. Súp lơ rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn. Phi thơm tỏi, cho súp lơ vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn.

Món ngon từ bào ngư

Ngoài hai món ăn kể trên, bào ngư còn được biến tấu thành nhiều món ăn khác như súp bào ngư, bào ngư nướng, bào ngư hầm rau củ... đều mang đến hương vị thơm ngon và bổ dưỡng cho người ăn.

Theo Vnexpress

Tin liên quan

Viết bình luận

Biệt thự sang trọng trên vách đá núi lửa
5 giờ trước 548 1k
Khu biệt thự độc đáo nằm trong tổ hợp khách sạn Astarte Suites ở Santorini, Hy Lạp, được xây dựng trên vách một ngọn núi lửa đã ngủ yên nhiều năm.
Bềnh bồng trên mây đến với Đà Lạt của miền Tây
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nếu may mắn đến với Thiên Cấm Sơn, Đà Lạt của miền Tây, vào ngày có mây sà, bạn sẽ quên mất mình đang đứng giữa miền Nam nắng nóng quanh năm
Hãng bay Malaysia mang bánh mì Việt Nam vào thực đơn
25/5/2017 548 1k
Cà phê đá, bánh mì sẽ là hai món ăn Việt đầu tiên được một hãng hàng không giá rẻ ở Malaysia đưa vào thực đơn phục vụ du khách quốc tế.
250 món ngon 3 miền tại Liên hoan Ẩm thực Phương Nam
25/5/2017 548 1k
Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam lần 7 do Sở Du lịch TP.HCM tổ chức diễn ra từ 24-28/5 tại khu vực sân khấu nổi Công viên Văn hóa Đầm Sen.