Du lịch biển 19/06/2017 07:57

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được

Gắp một đũa phở cho vào miệng nhai từ từ, cảm nhận vị béo bùi dai dai của bánh phở, vị mằn mặn của tương đen. Rồi húp một muỗng nước súp nóng hổi thơm phức, nhai miếng thịt bò mềm ngọt vừa chín tới...Ôi, ngon hết biết luôn!

Ông xã đi làm về đưa tôi một cái túi xốp trong đó chứa mấy vắt trông như hủ tiếu khô nhưng sợi mỏng hơn, tôi chưa kịp hỏi thì anh ấy nói "Đây là phở khô Gia Lai". Trước giờ tôi có nghe nói đến món phở khô này, nhưng chưa được dịp thưởng thức lần nào cả.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 1.

Tôi cho chúng vào tủ mấy tuần liền vì không biết chế biến ra sao, cuối tuần tự nhiên có hứng muốn khám phá món phở khô, nghe nói nó là một trong những đặc sản của vùng phố núi Gia Lai. Nên tôi đã điện thoại cầu cứu chủ nhân của mấy vắt phở khô.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 2.

Theo hướng dẫn của cô ấy tôi thấy cách làm cũng khá đơn giản, nó gần giống món hủ tiếu khô mà tôi vẫn thường ăn. Nhưng ở đây chỉ khác là nguyên liệu để tạo nên món này là sự kết hợp giữa thịt bò và thịt heo. Cách làm như sau:

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 3.

-Phần nước dùng: Cho xương heo rửa sạch vào nồi hầm, để lửa nhỏ thỉnh thoảng dùng vá hớt bọt cho nước được trong, khoảng chừng hơn một tiếng khi thấy xương mềm, thêm muối đường bột ngọt vào nêm nếm vừa miệng.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 4.

-Thịt ba rọi heo xay nhuyễn ướp với chút gia vị. Cho dầu ăn vào chảo làm nóng lên rồi để tỏi và hành tím bằm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó bỏ phần thịt heo đã ướp lúc nãy vào đảo đều đến khi thịt chín, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 5.

- Bắc nồi nước sôi cho bánh phở vào trụng, lấy chúng ra chờ ráo nước rồi cho vào tô, sau đó bỏ thêm một nhúm giá trụng, thịt heo bằm, hành phi vào.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 6.

Lấy một cái tô khác cho vài lát thịt bò thăn xắt mỏng cùng với vài cọng hành lá, rồi chế nước dùng đun sôi vào, rắc lên chút tiêu xay.

Khi ăn cho thêm tương đen, tương ớt, xì dầu, một ít xà lách và rau quế vào tô phở trụng trộn đều lên. Vì bánh phở khô Gia Lai làm từ bột gạo, sợi mảnh và dai nên khi trộn lên sợi phở quyện đều gia vị mà không bị tưa ra rất ngon.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 7.

Gắp một đũa phở cho vào miệng nhai từ từ, cảm nhận vị béo bùi dai dai của bánh phở, vị mằn mặn của tương đen. Rồi húp một muỗng nước súp nóng hổi thơm phức, nhai miếng thịt bò mềm ngọt vừa chín tới...Ôi, ngon hết biết luôn!

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 8.

Tôi là người "ngoại đạo" chưa từng thưởng thức món này bao giờ, chỉ chế biến theo lý thuyết mà đã thấy nó ngon đến vậy. Nếu có dịp ngao du miền sơn cước nhất định tôi phải tìm cho ra món phở khô Gia Lai chính gốc, thưởng thức một lần xem sao.

Bài và ảnh: Huệ Thy

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Thích cuốc bộ và quá giang: Hãy đến Nepal nha!
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bạn muốn có kỷ niệm được đi nhờ xe mỗi khi về quê không? Hay muốn một mình lang thang trên những con đường đẹp như mơ nhưng trống ngực đập thình thịch vì vắng lặng đến rợn người không? Nếu có, hãy đến Nepal nha!
Về xứ Đoài ăn bánh tẻ Phú Nhi
16/8/2017 548 1k
Phú Nhi xưa còn có tên gọi là Bần Nhi - một thôn cổ có từ cuối thế kỷ XIX thuộc tổng Cam Giá Thịnh, sau gọi là Cam Thịnh thuộc Phú Lộc, huyện Quảng Oai, trấn Sơn Tây. Nơi đây có món bánh tẻ nổi tiếng bao đời nay.
Thú đau thương khi săn vé máy bay giá rẻ
16/8/2017 548 1k
(NLĐO)- Mới hí hửng vì săn được vé 0 đồng nhưng rồi bạn bỗng lé con mắt bên trái, mờ con mắt bên phải vì ghi nhầm thời gian khứ hồi: Thay vì ghi 15-2 lại bấm nhầm là 15-3! Khóc hận chưa.
Con đường 24 khúc cua đầy hiểm nguy
16/8/2017 548 1k
Từng được sử dụng làm tuyến đường huyết mạch trong Thế chiến 2, đường Stillwell với 24 khúc cua đầy nguy hiểm hiện là điểm đến yêu thích ở Quý Châu (Trung Quốc)
Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông từ ngày 21-8!

Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông từ ngày 21-8!

(NLĐO)- Tin không vui cho du khách mê nước Anh là từ ngày 21-8-2017, chuông Big Ben tại Tháp đồng hồ nổi tiếng ở Cung điện Westminster sẽ ngừng điểm những thanh âm quen thuộc đến gần 4 năm tới.