Du lịch biển 19/06/2017 07:57

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được

Gắp một đũa phở cho vào miệng nhai từ từ, cảm nhận vị béo bùi dai dai của bánh phở, vị mằn mặn của tương đen. Rồi húp một muỗng nước súp nóng hổi thơm phức, nhai miếng thịt bò mềm ngọt vừa chín tới...Ôi, ngon hết biết luôn!

Ông xã đi làm về đưa tôi một cái túi xốp trong đó chứa mấy vắt trông như hủ tiếu khô nhưng sợi mỏng hơn, tôi chưa kịp hỏi thì anh ấy nói "Đây là phở khô Gia Lai". Trước giờ tôi có nghe nói đến món phở khô này, nhưng chưa được dịp thưởng thức lần nào cả.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 1.

Tôi cho chúng vào tủ mấy tuần liền vì không biết chế biến ra sao, cuối tuần tự nhiên có hứng muốn khám phá món phở khô, nghe nói nó là một trong những đặc sản của vùng phố núi Gia Lai. Nên tôi đã điện thoại cầu cứu chủ nhân của mấy vắt phở khô.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 2.

Theo hướng dẫn của cô ấy tôi thấy cách làm cũng khá đơn giản, nó gần giống món hủ tiếu khô mà tôi vẫn thường ăn. Nhưng ở đây chỉ khác là nguyên liệu để tạo nên món này là sự kết hợp giữa thịt bò và thịt heo. Cách làm như sau:

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 3.

-Phần nước dùng: Cho xương heo rửa sạch vào nồi hầm, để lửa nhỏ thỉnh thoảng dùng vá hớt bọt cho nước được trong, khoảng chừng hơn một tiếng khi thấy xương mềm, thêm muối đường bột ngọt vào nêm nếm vừa miệng.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 4.

-Thịt ba rọi heo xay nhuyễn ướp với chút gia vị. Cho dầu ăn vào chảo làm nóng lên rồi để tỏi và hành tím bằm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó bỏ phần thịt heo đã ướp lúc nãy vào đảo đều đến khi thịt chín, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 5.

- Bắc nồi nước sôi cho bánh phở vào trụng, lấy chúng ra chờ ráo nước rồi cho vào tô, sau đó bỏ thêm một nhúm giá trụng, thịt heo bằm, hành phi vào.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 6.

Lấy một cái tô khác cho vài lát thịt bò thăn xắt mỏng cùng với vài cọng hành lá, rồi chế nước dùng đun sôi vào, rắc lên chút tiêu xay.

Khi ăn cho thêm tương đen, tương ớt, xì dầu, một ít xà lách và rau quế vào tô phở trụng trộn đều lên. Vì bánh phở khô Gia Lai làm từ bột gạo, sợi mảnh và dai nên khi trộn lên sợi phở quyện đều gia vị mà không bị tưa ra rất ngon.

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 7.

Gắp một đũa phở cho vào miệng nhai từ từ, cảm nhận vị béo bùi dai dai của bánh phở, vị mằn mặn của tương đen. Rồi húp một muỗng nước súp nóng hổi thơm phức, nhai miếng thịt bò mềm ngọt vừa chín tới...Ôi, ngon hết biết luôn!

Đến phố núi phải ăn món phở khô Gia Lai mới được - Ảnh 8.

Tôi là người "ngoại đạo" chưa từng thưởng thức món này bao giờ, chỉ chế biến theo lý thuyết mà đã thấy nó ngon đến vậy. Nếu có dịp ngao du miền sơn cước nhất định tôi phải tìm cho ra món phở khô Gia Lai chính gốc, thưởng thức một lần xem sao.

Bài và ảnh: Huệ Thy

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Cá mập bơi sát bờ, du khách chạy tán loạn
26/6/2017 548 1k
(NLĐO) - Các du khách có mặt tại một bãi tắm trên đảo Majorcan - Tây Ban Nha hôm 25-6 đã có phen hoảng loạn khi nhìn thấy cá mập bơi sát bờ.
Lạnh người với con đường ma ám nhất nước Úc
26/6/2017 548 1k
(NLĐO) - Có thể tất cả là ngẫu nhiên do một trục trặc gì đó hay do ám ảnh về nhiều tai nạn xảy ra trên con đường này làm những người yếu bóng vía tưởng tượng ra nhiều điều kỳ bí.
Thẻ thông tin trên vali là sai lầm nguy hiểm của du khách?
26/6/2017 548 1k
Từ trước tới nay, bạn vẫn cho rằng thẻ thông tin gắn ở vali là sáng kiến tuyệt vời. Nhưng bài viết dưới đây có thể khiến bạn ngẫm lại.
Cây đổ làm đứt cáp treo du lịch, 7 người thiệt mạng
26/6/2017 548 1k
(NLĐO) - Một vụ tai nạn liên quan đến cáp treo vừa xảy ra tại một khu trượt tuyết của Ấn Độ hôm 25-6, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.
Những cuộc di cư ngoạn mục trong thế giới động vật

Những cuộc di cư ngoạn mục trong thế giới động vật

Nhiều loài động vật trên thế giới vượt qua hàng nghìn km để di cư với mục đích tìm thức ăn, tránh thời tiết khắc nghiệt hoặc sinh sản.