Du lịch biển 17/05/2017 13:00

Bò tơ xào lăn ăn ngon mà dễ làm

Miếng thịt bò ngọt mềm, thấm vị béo béo của nước cốt dừa pha lẫn chút mằn mặn, cay cay thoang thoảng mùi cà ri, quyện cùng cái giòn giòn của phần da, kích thích vị giác người thưởng thức vô cùng.


Chị Lan hàng xóm tôi quê ở Củ Chi- một vùng đất sản sinh nguồn thịt bò tơ khá nổi tiếng ở Việt Nam, lần nào chị về thăm quê tôi cũng gửi chị mua vài ký để dự trữ ăn dần.

Bò tơ ở đây có lớp da bên ngoài rất mỏng, thịt bò mềm, ngọt tự nhiên thoảng mùi của sữa được dùng chế biến rất nhiều món ăn: luộc, hấp, xào đến nấu nướng…Món nào cũng ngon hết ý!

Bò tơ xào lăn ăn ngon mà dễ làm - Ảnh 1.

Trong vô vàn món ngon được làm từ bò tơ, có món bò tơ xào lăn là ở nhà tôi hay ăn nhất. Bởi, ngoài thịt bò các nguyên liệu kèm theo để làm nên món này không quá cầu kỳ, mà việc chế biến cũng dễ dàng và không tốn nhiều thời gian, rất thuận tiện cho người vừa phải đi làm vừa nội trợ như tôi.

Bò tơ xào lăn ăn ngon mà dễ làm - Ảnh 2.

Cách làm như sau:

Bò tơ xào lăn ăn ngon mà dễ làm - Ảnh 3.

Khoảng nửa ký thịt bò tơ loại còn dính da, cạo rửa sạch cắt ngang miếng mỏng . Thịt ướp với cà ri, hành tỏi và sả bằm, cùng với chút dầu hào, nước tương ngon, đường và muối, để chừng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Tiếp đến lấy bún tàu ngâm nước rửa sạch cho mềm rồi cắt miếng ngắn.

Hành tây lột vỏ rửa sạch xắt múi cau, cùng một nhúm ngò gai cắt nhỏ.

Sả, ớt bằm nhỏ.

Dừa vắt nước cốt và nước dảo để riêng.

Đậu phộng rang vàng giã nhỏ.

Khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bắc chảo dầu lên bếp đun sôi rồi cho sả ớt bằm vào phi vàng, đổ phần thịt đã ướp vào xào với lửa lớn cho miếng thịt xém vàng, đổ nước dảo vào chảo dậy nắp vung rồi hạ lửa riu riu cho thịt chín . Khi thịt chín, cho bún tàu và hành tây vào trộn đều , sau đó nhanh tay trút phần nước cốt dừa vào nêm nếm lại cho vừa miệng, tắt bếp nhắc xuống, xúc thịt ra dĩa rắc ngò gai và đậu phộng lên.

Bò tơ xào lăn ăn ngon mà dễ làm - Ảnh 4.

Món thịt bò tơ xào lăn khi chế biến xong cho ra một vị thơm ngon khá đặc trưng, miếng thịt bò ngọt mềm, thấm vị béo béo của nước cốt dừa pha lẫn chút mằn mặn, cay cay thoang thoảng mùi cà ri, quyện cùng cái giòn giòn của phần da, kích thích vị giác người thưởng thức vô cùng. Món này ăn kèm với cơm, khi nào chán cơm có thể chấm với bánh mì hoặc xúc bánh đa loại nào cũng ngon, nên các con tôi mê lắm. Còn ông chồng tôi thì khoái dùng làm mồi nhấm để lai rai với mấy ông bạn.

Bài và ảnh: Huệ Thy
từ khóa :

Viết bình luận

Biệt thự sang trọng trên vách đá núi lửa
2 giờ trước 548 1k
Khu biệt thự độc đáo nằm trong tổ hợp khách sạn Astarte Suites ở Santorini, Hy Lạp, được xây dựng trên vách một ngọn núi lửa đã ngủ yên nhiều năm.
Bềnh bồng trên mây đến với Đà Lạt của miền Tây
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nếu may mắn đến với Thiên Cấm Sơn, Đà Lạt của miền Tây, vào ngày có mây sà, bạn sẽ quên mất mình đang đứng giữa miền Nam nắng nóng quanh năm
Hãng bay Malaysia mang bánh mì Việt Nam vào thực đơn
25/5/2017 548 1k
Cà phê đá, bánh mì sẽ là hai món ăn Việt đầu tiên được một hãng hàng không giá rẻ ở Malaysia đưa vào thực đơn phục vụ du khách quốc tế.
250 món ngon 3 miền tại Liên hoan Ẩm thực Phương Nam
25/5/2017 548 1k
Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam lần 7 do Sở Du lịch TP.HCM tổ chức diễn ra từ 24-28/5 tại khu vực sân khấu nổi Công viên Văn hóa Đầm Sen.